Bài 79 trang 33 sgk toán 8 tập 1

     

Sử dụng các phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử như để nhân tử chung, sử dụng hằng đẳng thức, đội hạng tử hoặc phối hợp các phương pháp.

Bạn đang xem: Bài 79 trang 33 sgk toán 8 tập 1

Sử dụng: (A^2 - B^2 = left( A + B ight)left( A - B ight))

Lời giải đưa ra tiết:

(x^2 - 4 + left( x - 2 ight)^2)

(= left( x^2 - 2^2 ight) + left( x - 2 ight)^2)

(=left( x - 2 ight)left( x + 2 ight) + left( x - 2 ight)^2)

(=left( x - 2 ight)left< left( x + 2 ight) + left( x - 2 ight) ight>)

(=left( x - 2 ight)left( x + 2 + x - 2 ight))

(=left( x - 2 ight)left( 2x ight))

(=2xleft( x - 2 ight))

Cách khác: 

(eginarraylx^2 - 4 + left( x - 2 ight)^2\ = x^2 - 4 + left( x^2 - 2.x.2 + 2^2 ight)\ = x^2 - 4 + x^2 - 4x + 4\ = 2x^2 - 4x\ = 2x.x - 2x.2\ = 2xleft( x - 2 ight)endarray)


LG b.

(x^3 - 2x^2 + x - xy^2) ;

Phương pháp giải:

Sử dụng các cách thức phân tích nhiều thức thành nhân tử như để nhân tử chung, dùng hằng đẳng thức, nhóm hạng tử hoặc kết hợp các phương pháp.

Xem thêm: Cách Rút Gọn Link Bit.Ly Theo Ý Muốn Chi Tiết Nhất, Cách Đặt Tên Link Bitly Khi Rút Gọn

Sử dụng: 

(2),left( A - B ight)^2 = A^2 - 2AB + B^2)

(3),A^2 - B^2 = left( A + B ight)left( A - B ight)) 

Lời giải chi tiết:

(x^3 - 2x^2 + x - xy^2)

(=xleft( x^2 - 2x + 1 - y^2 ight))

( = xleft< left( x^2 - 2x + 1 ight) - y^2 ight>)

(=xleft< left( x - 1 ight)^2 - y^2 ight>)

(=xleft( x - 1 - y ight)left( x - 1 + y ight))


LG c.

(x^3 - 4x^2 - 12x + 27). 

Phương pháp giải:

Sử dụng các phương thức phân tích đa thức thành nhân tử như đặt nhân tử chung, dùng hằng đẳng thức, đội hạng tử hoặc phối kết hợp các phương pháp.

Xem thêm: 100+ Tên Nick Facebook Hay Cho Nữ Cá Tính, Dễ Thương, Ngắn Gọn

Sử dụng: (A^3 + B^3 = left( A + B ight)(A^2 - AB + B^2))

Lời giải bỏ ra tiết:

(x^3 - 4x^2 - 12x + 27)

 (=left( x^3 + 27 ight) - left( 4x^2 + 12x ight))

( = left( x^3 + 3^3 ight) - left( 4x^2 + 12x ight))

(=left( x + 3 ight)left( x^2 - x.3 + 3^2 ight) - 4xleft( x + 3 ight))

( = left( x + 3 ight)left( x^2 - 3x + 9 ight) - 4xleft( x + 3 ight))

(=left( x + 3 ight)left( x^2 - 3x + 9 - 4x ight))

(=left( x + 3 ight)left( x^2 - 7x + 9 ight))

lutra.vn


*
Bình luận
*
phân tách sẻ
Chia sẻ
Bình chọn:
4.2 bên trên 219 phiếu
Bài tiếp theo sau
*


Luyện bài Tập Trắc nghiệm Toán 8 - xem ngay


Báo lỗi - Góp ý
*
*
*
*
*
*
*
*


TẢI phầm mềm ĐỂ coi OFFLINE


*
*

Bài giải đang rất được quan tâm


× Báo lỗi góp ý
sự việc em gặp gỡ phải là gì ?

Sai chính tả Giải khó hiểu Giải không nên Lỗi khác Hãy viết chi tiết giúp lutra.vn


giữ hộ góp ý Hủy quăng quật
× Báo lỗi

Cảm ơn chúng ta đã thực hiện lutra.vn. Đội ngũ giáo viên cần nâng cấp điều gì để các bạn cho bài viết này 5* vậy?

Vui lòng để lại tin tức để ad hoàn toàn có thể liên hệ cùng với em nhé!


Họ và tên:


gửi Hủy quăng quật
Liên hệ chế độ
*

*
*

*
*

*

*

Đăng ký để nhận giải mã hay và tài liệu miễn phí

Cho phép lutra.vn giữ hộ các thông tin đến chúng ta để nhận thấy các lời giải hay tương tự như tài liệu miễn phí.